ล็อกอินสำหรับตัวแทนจำหน่าย
อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกเพิ่มเพื่อน

LINE : @998-p1
(อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะครับ)


ผู้ชม
วันนี้ 113
เมื่อวาน 1,922
ทั้งหมด 560,272
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 135
เมื่อวาน 575
ทั้งหมด 1,068,570วิธีการใช้งาน
กล้องระดับคืออะไร
กล้องระดับอัตโนมัติ(Automatic Level)                  กล้องระดับเป็นเครื่องมือที่ใช้หาความสูงของระดับที่จุดต่างๆ เปรียบเทียบกับจุดที่ทราบความสูงหรือสมมุติค่าความสูงเอาไว้แล้ว กล้องระดับมีหลายชนิด และหลายลักษณะ ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบและผลิตกล้องออกมาให้...
กล้องวัดมุมคืออะไร
กล้องวัดมุม(Theodollte)            เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดมุมราบและมุมดิ่งประกอบด้วยกล้องเล็งที่หมุนกวาดในแนวดิ่งซึ่งติดตั้งอยู่บนส่วนยึดจานองศาราบ การหมุนตัวกล้องในแนวราบและการกระดกกล้องเล็งในแนวดิ่งจะทำให้สามารถวัดมุมราบและมุมดิ่งระหว่างส...
วิธีการใช้งานกล้องระดับ
1. การวัดระดับความสูง1.1 ตั้งกล้องให้อยู่กึ่งกลางระหว่าง A และ B 1.2 ส่องกล้องไปที่ Staff ที่จุดA ค่าความสูงที่ได้=  b (1.425 เมตร) 1.3 ส่องกล้องไปที่ Staff ที่จุด B ค่าความสูงที่ได้ = f (1.212 เมตร) 1.4 ค่าระยะความสูงระหว่าง A กับ B คือ b - f        &nbs...
วิธีการใช้งานกล้องวัดมุม
***ขออภัยในความไม่สะดวก ทางเรากำลังดำเนินการอัพโหลดข้อมูลอยู่ในขณะนี้......

การปรับแก้ไขกล้องสำรวจ
ความผิดที่เกิดขึ้นจากบุคคลของงานการถ่ายระดับ
ความผิดที่เกิดจากบุคคล (Mistakes) จะเกิดได้ดังต่อไปนี้ 1. การอ่านไม้วัดระดับผิด เวลาอ่านควรจะดูตัวเลขทั้งสองข้างของไม้วัดระดับ (Staff) 2. การบันทึกสลับช่อง BS เป็น FS หรือกลับกัน 3. การคำนวณค่าผิดโดยเฉพาะการบวกลบตัวเลข 4. ในการส่อง TP หมุดเดียวกันของค่า BS และ FS ไม่ได้ตั้ง Staff...
ความผิดในการทำระดับที่เกิดขึ้นจากเครื่องมือและธรรมชาติ
 1. การปรับแก้เครื่องมือไม่สมบูรณ์ เช่น ฟองระดับ สายใย ไม่ขันขากล้องให้แน่น ความผิดที่เกิดจากสายใยจะเรียกว่า Collimastion error2. Parallax เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากการปรับภาพไม่ชัด หรือสายใยไม่ชัด คือ โฟกัสของภาพไม่ไปตกบนระนาบสายใย หรือโฟกัสของ Eyepieceไม่ไปตกระนาบสายใย ดังร...
วิธีการเช็คและการปรับแก้กล้องเล็งหัวหมุดของกล้องวัดมุม
การปรับแก้กล้องเล็งหัวหมุดของกล้องวัดมุมการปรับแก้กล้องเล็งหัวหมุด คือการปรับให้แนวเล็งของกล้องเล็งหัวหมุดอยู่ในแนวเดียวกันกับแกนดิ่ง เพื่อให้แกนดิ่งของกล้องอยู่เหนือนมุดสถานีอย่างถูกต้องตามตำแหน่ง มีขั้นตอนดังนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้อง2.ส่องกล้องเล็งหัวหมุดไปที่พื้นทำเครื...
วิธีการเช็คและการปรับแก้แกนราบของกล้องให้ตั้งฉากกับแกนดิ่งของกล้องวัดมุม
การปรับแก้แกนราบของกล้องให้ตั้งฉากกับแกนดิ่งการตรวจสอบและการปรับแก้(ดูภาพ) มีขั้นตอนดังนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้อง ใช้กล้องหน้าซ้ายเล็งไปที่จุด A บนยอดอาคาร แล้วกระดกกล้องลงมาอยู่ในแนวราบ ทำเครื่องหมายจุด B บนกำแพง2.กระดกกล้องเป็นหน้าขวาเล็งไปที่จุด A บนยอดอาคาร แล้วกระดกกล...
วิธีการเช็คและการปรับแก้แกนหลอดระดับให้ตั้งฉากกับแกนดิ่งของกล้องวัดมุม
การปรับแก้แกนหลอดระดับให้ตั้งฉากกับแกนดิ่งของกล้องวัดมุมแกนหลอดระดับจะตั้งฉากกับแกนดิ่งเมื่อฟองอากาศอยู่กึ่งกลางหลอดระดับเมื่อแกนดิ่งของกล้องอยู่ในแนวดิ่ง การตรวจสอบและการปรับแก้ ดูภาพด้านล่าง มีขั้นตอนดังนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้องโดยการหมุนกล้องใน้หลอดระดับขนานกับควงคู่ใด...
วิธีการเช็คและการปรับแก้แนวเล็งให้ตั้งฉากกับแกนราบของกล้องวัดมุม
การปรับแก้แนวเลงให้ตั้งฉากกับแกนราบของกล้องการตรวจสอบและการปรับแก้(ดูภาพ) มีขั้นตอนดังนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้อง ใช้กล้องหน้าซ้ายเล็งไปที่จุด A ซึ่งห่างออกไป 100เมตร และมีความสูงระดับใกล้เคียงกับกล้อง2.กระดกกล้องเล็งไปยังกำแพงซึ่งห่างออกไปเป็นระยะ 100 เมตร ทำเคื่รองหมายจุด...
วิธีการเช็คและการปรับแก้สายใยดิ่งให้ตั้งฉากกับแกนราบของกล้องวัดมุม
การปรับแก้สายใยดิ่งให้ตั้งฉากกับแกนราบของกล้องวัดมุมสายใยดิ่งนั้นมีความสำคัญต่อการเล็งเป้าหมายและการวัดมุมราบ สภาวะถาวนที่ถูกต้องของสายใยดิ่งนั้นจะต้องตั้งฉากกับแกนราบของกล้องตลอดเวลา การตรวจสอบและการปรับแก้ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้อง2.ส่องกล้องเล็งไปที่จุ...
วิธีการเช็คและปรับแก้หลอดระดับฟองกลม ของกล้องระดับและกล้องวัดมุม
การปรับแก้หลอดระดับฟองกลม คือการปรับให้แกนหลอดระดับฟองกลมตั้งฉากกับแกนดิ่ง มีขั้นตอนดังนี้1.ตั้งกล้องวัดมุมบนขาตั้งกล้องและตั้งระดับของกล้องด้วยควงสามเส้าโดยไมมีการหมุนกล้อง2.หมุนกล้องไป 180 องศา ถ้าฟองกลมนิ่งอยู่ที่กื่งกลาง แสดงว่าแกนหลอดระดับฟองกลมตั้งฉากกับแกนดิ่ง3.ถ้าฟองกลมเคลื่อนออกจากจุดกึงกลา...
สรุปสาเหตุของความผิด
            1.ความผิดที่เกิดขึ้นจากเครื่องมือ (Instrument error) จะเป็นความผิดเป็นระบบ คือ จะเกิดขึ้นเท่ากันหรือเป็นสัดส่วน เรียกว่า Systematic error เช่น ความยาวของไม้วัดระดับไม่ได้มาตรฐาน ความผิดของสายใย Collimition error  ค         2.คว...

p1instrument  © 2013-2017 All rights reserved.

 
เว็บสำเร็จรูป
×